Soạn bài Số phận con người của Sô lô khốp

Soạn bài Số phận con người của Sô lô khốp

Soạn bài Số phận con người của Sô lô khốp

Câu 1: Năm 1944, sau khi thoát khỏi cảnh nô lệ của tù binh, Xô – lô – lốp được biết mộ tin đau đớn: 6/1942, vợ và hai người con gái anh đã bị bọn phát xít giết hại. Niềm hi vọng cuối cùng của anh là A-na-tô-li, học sinh giỏi toán,.. Béclin nhưng đúng sáng 9/5 ngày chiến thằng, một người thiện xạ Đức đã giết chết A-nô-tô-li. Anh đã chôn niềm vui sướng và hi vọng. Đức” Trong người có cái gì đó vỡ tung ra “trở thành” người mất hồn. Sau khi lần lượt mất tất cả người thân. Xô – lô – lốp rơi vào nỗi đau cường cực.

– Lời tâm sự của anh khi tìm – > chén rượu để dịu bớt nỗi đau. Phải nói rằng. “Xô lô lốp biết rõ sự nguy hại của rượu nhưng anh vẫn cứ uống. Lời tâm sự ấy hé mở sự bế tắc của anh.

– Xô – lô – lốp không cầm đựơc nước mắt trước cậu bé Va – ni – a. Nỗi đau không thể diễn tả bằng lười, chỉ diễn tả bằng giọt nước mắt.

Câu 2: Khi nhìn thấy Va – ni – a từ xa: “Thằng bé …. trận nửa đêm” rồi “thích đến … nhớ”. Và hiểu rõ tình trạng của Va-nia hiện tại, tình phụ tử thiêng liêng và trách nhiệm đã thức tỉnh trong Xô – lô – lốp lòng thương xót dâng lên, những giọt nước mắt nóng hổi, anh nhận Va ni a làm con.

– Xô lô lốp tuyên bố anh là bố thì lập tức Va-ni-a chồm lên ôm hôn anh, ríu rít líu lo vang cả buồng lái. Còn Xô – lô – lốp “mắt mờ đi”. Sức mạnh tình cảm yêu thương sưởi ấm trái tim cô đơn, đem lại niềm vui sống trong lòng nhân hậu. Xô – lô – lốp tìm mọi cách bù đắp tình cảm cho Va – ni – a, chăm sóc nó. Để nhìn của tác giả hoàn toàn phù hợp với điểm nhìn nhân vật gây được niềm xúc động trực tiếp.

Câu 3: – Khẳng định của Xô – lô – lốp khi nhận bé Va – ni -a làm con trong cuộc sống thường nhật. Vịêc nuôi, chăm sóc… , những rủi ro bất cứ lúc nào cũng xảy ra, đặc biệt là việc không thể làm “tổn thương trái tim bé bỏng của va – ni – a” bên cạnh đó là nỗi khổ tâm, dằn vặt của anh với những kí ức, vẫn đong đầy.

– Xô lô lốp không ngừng vươn lên trong ý thức của những nỗi đau vết thương lòng không thể nào hàn gắn. Đó chính là bi kịch so sánh trong sản phẩm của Xô – lô – lốp, là tính chân thật.

Câu 4: Thái độ của ngưoiừ trần thuật là đồng cảnh và tin tưởng. Đoạn kết tác phẩm là lời nhắc nhở, kêu gọi sự quan tâm trách nhiệm của toàn xã hội đối với mỗi cá nhân.

Câu 5: Sô – lô khốp suy nghĩ sâu sắc con người. Tin tưởng nghị lực phi thường của con người có thể vượt qua số phận.