Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Câu 1: Ý nghĩa

– Nghĩa đen: Thuốc chữa bệnh lao đó là thứ thuốc mê tín. Trong truyện, bố mẹ Thuyên đã áp đặt cho nó một phương thuốc quái gở. Vậy, nó còn có ý nghĩa sâu xa hơn. Đây là thuốc độ, người cần phải giác ngộ ra rằng cái gọi là thuốc chữa bệnh lao được dùng là một thứ thuốc độc. Người Trung Quốc cần phải tỉnh giấc, không được ngủ mê trong cái hộp bằng sắt không có cửa sổ.

– Chiếc bánh bao liều thuốc độc được pha chế bằng máu của người cách mạng 1 người xả thân vì nghĩa, đổ máu cho sự nghiệp góp phần xây dựng. Những người dân ấy lại dửng dưng mua máu người Trung Quốc để chữa bệnh. Phải tìm được phương thuốc làm quần chúng giác ngộ.

Câu 2:

– Những người trong quán trà bàn luận trước hết là công hiệu của “thứ thuốc đặc biệt” chiếc bánh bao tẩm máu người.

– Sau đó, chuyển sang bàn về bản thân nhân vật Hạ Du là diễn biến tự nhiên, hợp lý. Người tham gia bàn luận rất đông, nhưng chủ yếu vẫn là tên đao phủ.

-> Lỗ tấn muốn nói
+ Bộ mặt tàn bạo, thô lỗ của Cả Khang
+ Bộ mặt lạc hậu của dân chúng Trung Quốc đương thời.
+ Lòng yêu nước của người chiến sĩ Cách mạng Hạ Du.

Câu 3: – Câu chuyện xảy ra trong hai buổi sớm mùa thu và mùa xuân có ý nghĩa tượng trưng. Buổi sáng đầu tiên có ba cảnh: Sáng tinh mơ đi mua bánh, cảnh pháp trường và cảnh cho con ăn bánh, cảnh quán trà. Buổi sáng cuối cùng là tết thanh minh. Tảo bộ

– Vòng hoa trên mộ Hạ Du: đối lập với “Chiếc bánh bao tẩm máu”. Phủ định vị thuốc chiếc bánh bao trong mơ ước kiếm một vị thuốc mới chữa được cả những người bệnh tật cho xã hội và người phải giác ngộ cách mạng, ý nghĩa hi sinh.

– > Thể hiện trọn vẹn tư tưởng tác phẩm, truyện vốn rất u buồn tăm tối nhưng vẫn ánh lên sự lạc quan.