Trình bày hiểu biết về Lorca để hiểu hơn bài Đàn ghi ta của Lorca

Trình bày hiểu biết về Lorca để hiểu hơn bài Đàn ghi ta của Lorca

Nhà thơ Thanh Thảo là một người tri thức có niềm suy tư trăn trở về các vấn đề xã hội và thời đại. Tuy nhiên, ông muốn cuộc sống phải được cảm nhận và thể hiện ở bề sâu nên luôn khước từ lối biểu đạt dễ dãi mà tìm kiếm những cách biểu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do. Xóa mọi ràng buộc, khuôn sáo bằng nhịp điệu bất thường để mở đường cho một cơ chế liên tưởng phóng khoáng nhằm đem đến cho thơ một mỹ cảm hiện đại với hệ thống thi ảnh mới mẻ hiện đại.

dan-ghi-ta-cua-lorca

Bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” in trong tập “Khối vuông rubic” tiêu biểu cho hồn thơ Thanh Thảo. Tác phẩm nói về Phê-đê-ri-cô Gra-xi-a Lorca (1898-1936), một trong những tài năng sáng chói của văn học hiện đại Tây Ban Nha. Từ nhỏ Lorca đã được coi là thần đồng với những năng khiếu thiên bẩm trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật như thơ ca, hội họa, âm nhạc,… Gra-na-da, Lorca lên Nadrit (thủ đô của Tây Ban Nha) tham gia vào đời sống nghệ thuật và nồng nhiệt cổ vũ nhân dân đấu tranh với mọi thế lực áp chế đòi quyền sống chính đáng. Ông vừa khởi xướng, vừa thúc đẩy mạnh mẽ những cách tân trong lĩnh vực nghệ thuật. Lorca đã tự nguyện làm người du ca đi lang thang với caya đàn ghita, hát lên những bài ca lãng tử, dùng tiếng đàn giãi bày nỗi đau buồn và niềm khát vọng yêu thương của nhân dân.

Sự có mặt của Lorca cùng nhiều tài năng khác bấy giờ đã khiến cho đời sống tinh thần của Tây Ban Nha và cả một vùng rộng lớn thuộc khu vực Tây Âu trở nên sôi động. Chính quyền cai trị ở Tây Ban Nha càng hoảng sợ hơn trước sự ảnh hưởng xã hội to lớn của Lorca. Năm 1936 chế độ phản động cực quyền thân phát xít lúc bấy giờ đã bắt giam và bắn chết ông. Cái chết của Lorca đã làm dâng lên một làn sóng phẫn nộ hết sức mạnh mẽ trên thế giới động viên bè lũ Phăng cô. Tên tuổi của Lorca từ đó trở thành một biểu tượng, là ngọn cờ tập hợp các nhà văn hóa Tây Ban Nha và thời gian chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít, bảo vệ văn hóa dân tộc và văn minh nhân loại.