Hoàn cảnh ra đời Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Hoàn cảnh ra đời Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Tô Hoài là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học hiện đại Việt Nam. Sáng tác của Tô Hoài thể hiện vốn hiểu biết phong phú về nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là phong tục và sinh hoạt đời thường. Nghệ thuật văn xuôi của Tô Hoài có nhiều đặc sắc, nổi bật ở lối kể chuyện tự nhiên, sinh động, cách miêu tả giàu chất tạo hình ngôn ngữ phong phú đậm tính khẩu ngữ.

vo-chong-a-phu

“Vợ chồng A Phủ” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn. Năm 1952 Tô Hoài đi cùng bộ đội và giải phóng Tây Bắc. Trong chuyến đi dài 8 tháng, nhà văn sống với đồng bào các dân tộc thiểu số từ khu căn cứ du kích trên núi cao đến các bản làng mới giải phóng. Chuyến đi đã giúp cho Tô Hoài hiểu biết sâu hơn về cuộc sống và con người miền núi, đã để lại cho nhà văn những kỉ niệm sâu sắc tình cảm thắm thiết với người và cảnh Tây Bắc. Và ông đã viết “Vợ chồng A Phủ” như một cách để trả ơn sâu nghĩa nặng cho đồng bào vùng cao. Truyện in trong tập “Truyện Tây Bắc” – một trong những tác phẩm văn xuôi tiêu biểu của văn học thời kì kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm đã được trao Giải Nhất – Giải thưởng Hội văn nghệ Việt Nam 1954 – 1955.

Truyện “Vợ chồng A Phủ” có hai phần viết về hai cuộc đời của Mị và A Phủ: giai đoạn ở Hồng Ngài tronh nhà Thống Lý Phá Tra; giai đoạn ở Phiềng Sa – hai vợ chồng gặp gỡ cách mạng, với A Phủ trở thành du kích. Qua hai chặng đường đời của A Phủ và Mị, nhà văn đã phản ánh quá trình vùng lên đứng dậy của đồng bào miền núi từ trong đau thương mất mát bằng sức sống tiềm tàng mãnh liệt, họ đã mở đời mình sang một trang đời tươi sáng.