Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Để có thể xuất bản một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển thật ưng ý, trưởng phòng đề nghị nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đi thực tế chụp bổ sung một bức ảnh với cảnh biển buổi sáng có sương mù. Nhân chuyến đi thăm Đẩu, người bạn chiến đấu năm xưa, giờ đang là chánh án tòa án huyện, Phùng đi tới một vùng biển từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Phùng đã “phục kích” mấy buổi sáng mà chưa kịp chụp được bức ảnh nào. Sau gần một tuần lễ suy nghĩ, tìm kiếm, Phùng quyết định thu vào tờ lịch tháng bảy năm sau cảnh thuyền đánh cá thu lưới lúc bình minh. Phùng đã chụp dược một bức ảnh thật đẹp và thật toàn bích. Nhưng anh không ngờ chính từ chiếc thuyền ngoài xa trông thật đẹp ấy lại bước xuống một đôi vợ chồng hàng chài và lão đàn ông thẳng tay quật vào mặt vợ chỉ để giải tỏa nỗi uất ức, buồn khổ của mình.

chiec-thuyen-ngoai-xa

Phùng chưa kịp xông ra can ngăn thì thằng bé Phác, con lão, đã kịp tới để che chở cho người mẹ đáng thương. Biết Phùng chứng kiến sự tàn bạo của cha mình, thằng bé Phác đâm ra căm ghét anh. Ba hôm sau, cũng trong làn sương sớm, Phùng lại chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, cảnh cô chị gái tước đoạt con dao găm mà đứa em trai định dùng làm vũ khí để bảo vệ mẹ. Không thể nén chịu hơn được nữa, Phùng xông ra buộc lão phải chấm dứt hành động độc ác. Lão đàn ông đánh trả. Phùng bị thương, anh được đưa về trạm y tế của tòa án huyện. Ở đấy anh đã nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài với bao sự cảm thông và ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Anh hiểu được người đàn bà ấy dù bị đánh đập nhưng vẫn cần có chồng, cần một người đàn ông sức vóc trên chiếc thuyền ngoài biển khơi để kiếm sống nuôi đàn con. Phùng thấm thía: Không thể đơn giản và sơ lược khi nhìn nhận mọi hiện tượng của cuộc đời.

* Hoặc tham khảo tóm tắt sau:

Theo yêu cầu của Trưởng phòng Phùng về vùng đầm phá miền Trung Trung Bộ, vốn là chiến trường cũ của anh để chụp tấm ảnh phục vụ cho chủ đề thuyền và biển của bộ lịch năm sau. Sau bao ngày săn ảnh nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng chớp được một cảnh trời cho đắt giá: Đó là cảnh con thuyền thu lưới trong biển sớm mờ sương. Nhưng khi con thuyền tiến gần vào bờ Phùng ngỡ ngàng đến kinh ngạc khi chứng kiến bước ra từ con thuyền đó là một người đàn bà cao lớn “Mụ ta mặt rỗ”, tấm lưng áo bạc phếch rách rưới nửa thân dưới ướt sũng, người đàn ông đánh vợ hung bạo độc ác, đứa con vì bảo vệ mẹ lao vào bố một cách bản năng, nó đã bị bố cho hai cái bạt tai ngã dúi xuống cát. Những ngày sau cảnh tượng đó lại tiếp diễn và lần này người nghệ sĩ đã ra tay can thiệp.

Theo lời mời của chánh án Đẩu (người đồng đội cũ của Phùng) người đàn bà hàng chài đến Tòa án huyện. Tại đây người phụ nữ ấy đã từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng và giải thích lí do. Rời vùng biển với khát khao nhiều ảnh, người nghệ sĩ đã có được một tấm chọn vào bộ lịch. Tuy nhiên mỗi lần đứng trước bức ảnh “Chiếc thuyền ngoài xa” ấy, người nghệ sĩ đều thấy hiện lên cái màu hồng của ánh sương mai, và anh thấy hình ảnh người đàn bà lam lũ bước ra từ bức tranh.