Ý nghĩa biểu tượng chiếc xe tăng cũ trong Chiếc thuyền ngoài xa

Ý nghĩa biểu tượng chiếc xe tăng cũ trong Chiếc thuyền ngoài xa

Đề bài:

  • Nêu ý nghĩa hình ảnh biểu tượng chiếc xe tăng cũ trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm:

Nguyễn Minh Châu (1930-1989) là nhà văn tiêu biểu cho công cuộc đổi mới văn học từ sau năm 1945. Nguyễn Minh Châu viết nhiều những câu chuyện mang tính tự sự – triết lí như những tập truyện ngắn “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, “Bến Quê”, “Cỏ lau”,… Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm xuất sắc được viết vào năm 1983, xuất bản năm 1987. Tác phẩm kể về chuyến đi thực tế của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng, để lại cho người đọc bao ấn tượng về màu sắc lãng mạn của nghệ thuật và sự thật trần trụi của đời thường.

chiec-thuyen-ngoai-xa

Trong tác phẩm của mình, bên cạnh việc xây dựng tình huống, nhà văn Nguyễn Minh Châu còn thường đưa nhiều hình ảnh biểu tượng có sức gợi, sức kết lắng ý nghĩa tư tưởng lớn của tác phẩm. Hình ảnh biểu tượng là một phương tiện cách tân nghệ thuật độc đáo trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu, đặc biệt ở thể loại truyện ngắn. Chính những biểu tượng có hàm nghĩa lớn đã đưa đến chiều sâu mới cho hành trình khám phá nội tâm con người, khám phá hiện thực cuộc sống của tác phẩm. Còn nói như nhà nghiên cứu Dương Thị Thanh Hiển thì: ” Những biểu tượng ấy mở rộng khả năng bao quát hiện thực của ông, giúp ông lý giải được nhiều điều vô thường nơi cõi nhân gian đầy tục lụy, làm sáng tỏ những khoảnh khắc bừng ngộ của nhận thức mà lí trí tỉnh táo không lý giải được. Quả vậy, trong “Chiếc thuyền ngoài xa” biểu tượng ẩn chứa bao ý nghĩa sâu xa và chính những hình ảnh này kết lắng, chứa đựng tư tưởng của tác phẩm.

Bên cạnh những hình ảnh nghệ thuật về chiếc thuyền ngoài xa là cảnh tượng người đàn ông đánh vợ một cách thô bạo, man rợ đằng sau những chiếc xe tăng hỏng. Những chiếc xe tăng, chứng tích của một thời bom đạn ác liệt giờ trở thành phế tích đang dần mục sét qua năm tháng với chất muối mặn của vùng biển. Những chiếc xe rà phá bom mìn đang cố gắng thu gọn những gì xót lại của cuộc chiến tranh có thể vô tình gây thêm nỗi đau. Thế nhưng cuộc chiến đấu ấy vừa mới kết thúc thì lại bắt đầu cuộc chiến đấu mới, là nỗi đau mới. Cuộc chiến đấu mới ấy vòn cam go hơn, nỗi đau mới ấy e chừng còn dai dẳng hơn. Đó là cuộc chiến đấu với đói nghèo tăm tối. Trên thuyền phải có một người đàn ông để chèo chống dù người đàn ông đó có man rợ, tàn bạo đến đâu đi nữa. Sự khẳng định hùng hồn nhưng chân lí của người đàn bà làm vị chánh án chỉ biết trút một tiếng thở dài đầy chua chát. Đẩu từng là một người lính bám trụ và chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng cho vùng biển này. Đẩu được xem là vị bao công của phố biển vùng biển này. Anh hiểu cặn kẽ từng chiếc xe tăng hỏng kia, hiểu cặn kẽ từng điều khoản của pháp luật nhưng anh không thể hiểu nổi cái cơ sự về người đàn ông đánh vợ. Anh không thể lí giải nổi cái chân lí mà người đàn bà bộc lộ.

Anh đi từ ngạc nhiên, sững sờ đến chua xót và cuối truyện là nhận thức đau đớn. Như vậy chiến tranh có quy luật của chiến tranh, dữ dội nhưng vẫn dễ hiểu hơn muôn mặt đời thường.

Qua hình ảnh đầy hàm nghĩa những chiếc xe tăng cũ nát của chiến tranh và những xung đột đau đớn của đời thường, Nguyễn Minh Châu muốn nói với chúng ta về CÁI ĐẸP – CÁI THẬT. Về những cay đắng cam go dày vò bao cuộc đời cơ cực. Ông cũng khắc khoải nói với chúng ta rằng: Hãy cúi xuống nếm lấy vị mặn của muối, cúi xuống để hiểu đời sống, hiện con người để có cái nhìn nhân tâm hơn.