Tóm tắt cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

Tóm tắt cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

Đề bài

  • Tóm tắt cốt truyện kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” và cho biết xung đột kịch, bức thông điệp mà Lưu Quang Vũ gửi vào đoạn trích.

Bài làm:

Hồn Trương Ba da hàng thịt” được Lưu Quang Vũ viết năm 1981, ra mắt lần đầu năm 1984. Đây là tác phẩm Lưu Quang Vũ dựa vào cốt truyện dân gian để viết và đã rất thành công. Đúng như Mác-xim Gorky, cây đại thụ của văn học Nga từng khẳng định “nhà văn không biết đến văn học dân gian la nhà văn tồi”, và cũng giống như nhà văn hậu hiện đại nổi tiếng người Italia I-ta-nô Ca-vin-hô, Lưu Quang Vũ cũng viết lại cổ tích.

hon-truong-ba-da-hang-thit

Tác phẩm xoay quanh một tình huống kịch khá đặc biệt: do sự vô tâm và tắc trách củ Nam Tào, Bắc Đẩu (hai vị quan trên thiên đình) mà Trương Ba – một người làm vườn tốt bụng, hiền lành, khỏe mạnh, giỏi đánh cờ bỗng dưng bị chết đột ngột. Vì thương quí Trương Ba mà tiên cờ Đế Thích đã hóa phép cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt mới chết. Từ đó Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái, rắc rối: lí trưởng xách nhiễu, con trai hư hỏng, vợ đòi bỏ đi, cháu gái không nhận ông. Còn tính nết Trương Ba thay đổi, trở nên phũ phàng, thô lỗ, bị mọi người xa lánh. Cuối cùng Trương Ba chọn cái chết, không nhập vào xác ai nữa. Đây là cách ông thấy mình được sống toàn vẹn bên cạnh những người thân yêu.

Kịch “Hồn Trương Ba ra hàng thịt” là vở kịch được Lưu Quang Vũ cải biến từ cốt truyện dân gian, có điều cốt truyện dân gian có hậu: Trương Ba được quan xét cho về cùng vợ và được đoàn tụ cùng gia đình. Còn kịch của Lưu Quang Vũ lại xoáy vào nội tại của nhân vật: bi kịch sống vay mượn, sống lệ thuộc vào người khác. Đó là cách mà Lưu Quang Vũ đã thể hiện với nhân vật hồn Trương Ba. Trọng tâm vở kịch của Lưu Quang Vũ bắt đầu từ chỗ cốt truyện dân gian kết thúc, Trương Ba được sống lại nhưng không hề hạnh phúc mà bị sức mạnh của xác phàm đầy bản năng làm nhiễm độc khiến ông không còn là Trương Ba của ngày xưa, gia đình trao đảo có nguy cơ đổ vỡ. Trương Ba đau khổ khi sống trong tình trạng bên trong một đằng bên ngoài một nẻo. Cuối cùng ông không nhập vào xác ai cả, kể cả xác của cu Tị. Hồn ông nhập vào cây trái trong vườn để mãi mãi bất tử. Xung đột kịch này được tác giả thể hiện thành công xuất sắc trong cảnh bảy và ở đoạn kết của các màn đối thoại. Các lớp đối thoại ấy cho thấy xung đột kịch càng về sau càng đẩy lên cao trào. Cách cởi nút của Lưu Quang Vũ về bi kịch của hồn Trương Ba với một chất thơ rất đẹp và sâu lắng.

Bức thông điệp của Lưu Quang Vũ trong vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt”gửi gắm qua nhân vật Đế Thích. Cuộc sống và được sống làm người quý giá thật nhưng được sống đúng là mình, sống toàn vẹn, hài hòa giữa thể xác và tâm hồn còn quý giá hơn. Mặt khác con người luôn luôn phải đấu tranh với nghịch cảnh chống lại sự tầm thường, dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị cao quý. Con người chỉ thực sự hạnh phúc khi được là chính mình.

Đoạn trích “Hồn Trương Ba da hàng thịt”, qua việc khắc họa bị kịch của nhân vật hồn Trương Ba đã thể hiện một ý nghĩa triết lí về nhân sinh, về hạnh phúc con người. Lưu Quang Vũ muốn góp phần phê phán một số biểu hiện tiêu cực trong lối sống lúc bấy giờ đồng hời khẳng định khát khao hoàn thiện nhân cách, đấu tranh chống lại sự tha hóa trong mỗi con người. Với tất cả những ý nghĩa đó, đoạn trích rất tiêu biểu cho phong cách viết kịch của Lưu Quang Vũ.