Cuộc đời Xuân Diệu ảnh hưởng đến sự nghiệp thơ ca của ông

Cuộc đời Xuân Diệu ảnh hưởng đến sự nghiệp thơ ca của ông

Đề bài:

  • Hãy trình bày những nét chính trong cuộc đời Xuân Diệu ảnh hưởng đến sự nghiệp thơ ca của ông.

Bài làm

Nhân loại thế giới đã từng cầu chúa cho Xec-van-tec – một tài năng văn học lớn của Tây Ban Nha không bao giờ sung túc để những tác phẩm của một người nghèo như ông làm giàu thiên hạ. Như vậy cái nghèo, cái bất hạnh chính là một trong những yếu tố góp phần làm nên một Nguyễn Ái Quốc lẫy lừng tên tuổi. Còn Xuân Diệu của chúng ta người được mệnh danh là “ông hoàng của thơ tình”, “nhà thơ tuổi trẻ” những danh hiệu cao quý ấy có phải được rút ra từ một cuộc đời phẳng lặng bình yên hay cũng có “cái bất hạnh kiểu may mắn” như Xec-van-tec?

cuoc-doi-xuan-dieu

Đầu tiên phải kể đến yếu tố gia đình và quê hương đã ảnh hưởng đến sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu. Sinh thời, Xuân Diệu đã từng viết hai câu thơ giới thiệu thân thế, gốc tích của mình:

“Cha đàng Ngoài mẹ ở đàng Trong
Ông đồ nghệ đeo khăn gói đỏ”

Thân phụ là Ngô Xuân Thọ thuộc dòng Hán nho, trưởng thành trên mảnh đất Nghệ Tĩnh có truyền thống văn hóa, văn học. Vì vậy trước hết Xuân Diệu học được ở cha: đức tính cần cù hiếu học, rèn luyện sáng tạo vừa là một quyết tâm vừa là một lẽ sống, một niềm say mê lớn. Sinh ra trên quê mẹ Bình Định – Quy Nhơn, Xuân Diệu thường nói đến tác động của thiên nhiên nơi đây đối với hồn thơ nồng nàn sôi nổi của ông, đặc biệt là những ngọn gió nồm: “Quê mẹ gió nồm thổi lên tươi mát” và những con sóng biển:

“Như hôn mãi ngàn năm không thỏa
Bởi yêu bờ lắm lắm em ơi”

Như vậy Xuân Diệu được thừa hưởng dòng máu hiếu học của người cha và cái nhiệt tình phóng khoáng nồng nàn của đất mẹ Quy Nhơn.

Thứ hai là Xuân Diệu có một tuổi thơ cô đơn. Xuân Diệu vốn là con vợ lẽ nhưng ngay từ thuở ấu thơ ông đã phải sống xa vòng tay yêu thương của mẹ. Chính sự xa cách này khiến ông khao khát tình thương và sự cảm thông của người đời, đồng thời cũng làm cho ông thấm thía nỗi cô đơn. Và những vần thơ viết về nỗi cô đơn ra đời.

Buồn và cô đơn không phải là tâm trạng riêng của Xuân Diệu mà nó là tâm bệnh chung của chủ nghĩa lãng mạn, rát nhiều nhà thơ Mới viết về nỗi cô đơn thường thấm thía hơn.
Đây chính là những yếu tố đã ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu.

Chính cái tuổi thơ cô đơn ấy là một vết hằn trong tâm hồn thi nhân, nó trở thành một niềm ẩn ức xót xa. Đứng ở phương diện đời mà xét thì đó là một thiệt thòi to lớn, nhưng xét thì đó là “may mắn” bởi “thơ là hoa trái của nỗi đau”.

Về quá trình đào tạo, Xuân Diệu một mặt là trí thức Tây học được đào tạo bài bản đã hấp thụ và ảnh hưởng của tư tưởng văn hóa Pháp một cách có hệ thống. Mặt khác do xuất thân từ một gia đình thuộc dòng Nho học lại tiếp thu một cách tự nhiên ảnh hưởng của nền văn hóa truyền thống, vì thế có thể tìm thấy ở nhà thơ sự kết hợp hai yếu tố Đông và Tây trong tư tưởng và tình cảm thẩm mĩ. Đây chính là những yếu tố ảnh hưởng đến sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu.