Phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh

Phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh

Đề bài:

  • Trình bày những đặc điểm cơ bản của phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh.

Bài làm:

Hồ Chí Minh không chỉ là nhà yêu nước, nhà cách mạng vĩ đại của dân tộc mà còn là nhà thơ, nhà văn hóa lớn. Cùng với sự nghiệp cách mạng, Người còn để lại một sự nghiệp văn học lớn lao về tầm vóc, phong phú về thể loại, đặc sắc về phong cách nghệ thuật.

Phong cách nghệ thuật Hồ Chính Minh bắt nguồn từ truyền thống gia đình, môi trường văn hóa, hoàn cảnh sống, hoạt động cách mạng, cá tính và quan điểm sáng tác của Người. Người ta nói phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh độc đáo, đa dạng nhưng lại rất thống nhất. Nhìn chung, ở mỗi thể loại văn học, từ văn chính luận, truyện kí đến cả thơ ca, Hồ Chí Minh đều tạo được những nét phong cách riêng, độc đáo.

ho-chi-minh

Đầu tiên phải kể đến là phong cách viết văn chính luận. Những tác phẩm văn chính luận của Người thường ngắn gọn, xúc tích, lập luận chặt chẽ, lí lẽ đanh thép, bằng chứng thuyết phục, giàu tính chính luận và đa dạng về bút pháp. Văn chính luận mà vẫn thấm đượm tình cảm, giàu hình ảnh. Giọng văn đa dạng khi tha thiết, khi mạnh mẽ, khi ôn tồn, khi hùng hồn, thấu tình đạt lí.

Người cũng viết nhiều truyện và kí, đều là những tác phẩm giàu chất trí tuệ mà rất hiện đại, thể hiện tính chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén. Tiếng cười trào phúng của Nguyễn Ái Quốc là lối kể chân thực, gần gũi, tuy nhẹ nhàng hóm hỉnh nhưng thâm thúy sâu cay. Phạm Huy Thông nhận xét: “Văn tiếng Pháp của Nguyễn Ái Quốc có đặc điểm nổi bật là dí dỏm, là hài hước. Điều đó không ngăn Người đã viết lên lời thắm thiết, trữ tình khi xúc động”.

Hồ Chí Minh viết nhiều nhất là thơ. Mỗi loại thơ của Người có những nét phong cách riêng. Những bài thơ nhằm mục đích tuyên truyền cách mạng thường được viết bằng hình thức bài ca lời lẽ giản dị, mộc mạc dễ nhớ mang mà sắc dân gian hiện đại. Những bài thơ viết theo cảm nghĩ thẩm mĩ hầu hết là thơ tứ tuyệt cổ điển bằng chữ Hán, hài hòa giữa màu sắc cổ điển với bút pháp hiện đại. Rô-giê Đơ-nuy – nhà phê bình người Pháp đã nhận xét: “Thơ Người nói ít mà gợi nhiều, là loại thơ có màu sắc thanh đạm, có âm thanh trầm lặng, không phô diễn mà như cố khép lại trong đường nét để cho người đọc tự thưởng thức lấy cái phần ý ở ngoài lời”.

Nhìn chung, ở thể loại nào, phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh đều hết sức phong phú, đa dạng mà thống nhất. Đó là cách viết ngắn gọn, trong sáng, giản dị, sử dụng linh hoạt các thủ pháp và bút pháp nghệ thuật khác nhau nhằm thể hiện một cách thuần nhị và sâu sắc nhất tư tưởng của người cầm bút. Văn thơ của Người có tác dụng to lớn với qua trình phát triển của cách mạng Việt Nam, có vị trí quan trọng trong lịch sử văn học và đời sống tinh thần của dân tộc.