Những yếu tố ảnh hưởng đến đời thơ Tố Hữu

Những yếu tố ảnh hưởng đến đời thơ Tố Hữu

Đề bài:

Những yếu tố ảnh hưởng đến đời thơ Tố Hữu, 3 yếu tố là: Gia đình, quê hương và thời đại

Bài làm:

Tố Hữu được mệnh danh là “ca sĩ” sớm nhất và cũng là “ca sĩ” lớn nhất trong bản hợp ca cách mạng. Để có được một cuộc đời thơ song hành cùng sự nghiệp cách mạng đã có những yếu tố rất cơ bản trong cuộc đời ảnh hưởng đến sự nghiệp sáng tác thơ ông.

Tố Hữu (1920 – 2002) tên thật là Nguyễn Kim Thành. Ông sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo. Cha ông tuy không đỗ đạt là quan nhưng lại là người thích sưu tầm ca dao tục ngữ. Bảy tuổi Tố Hữu đã trở thành “thư kí” của cha. Ông thường dậy vào những buổi sáng sớm để ghi chép ca dao tục ngữ mà cha sưu tầm được. Đồng thời ngay từ nhỏ cũng được cha dạy cho cách thức làm thơ. Mẹ là người phụ nữ thuộc nhiều câu ca, điệu hò xứ Huế. Tố Hữu thường kể lại: ” Tôi là con út, con cưng nên thường được mẹ bế ấp ủ và ru bằng tiếng hát ngọt êm của người đàn bà xứ Huế” . Như vậy, từ nhỏ Tố Hữu đã được nuôi dưỡng trong dòng sữa ngọt ngào tinh khiết của chất liệu văn hóa dân gian.

nha-tho-to-huu

Ông sinh ra ở làng Phù Lai, xã Quang Thọ, huyện Quang Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mảnh đất miền Trung nắng cháy, tuy nghèo nhưng phong cảnh thiên nhiên sông núi lại rất nên thơ. Xứ Huế còn là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, bao gồm cả văn hóa gia đình và văn hóa dân gian. Quê hương đã góp phần quan trọng vào việc hình thành hồn thơ Tố Hữu.

Không chỉ gia đình, quê hương, yếu tố thời đại cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hồn thơ, đời thơ Tố Hữu. Ông sinh ra khi phong trào Cách mạng đang lên, Tố Hữu sớm tiếp nhận ánh sáng, lí tưởng của Đảng. Vì vậy cả cuộc đời thơ ông cống hiến trọn vẹn cho Đảng, cho đời với lẽ sống: “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Sự thắng thể của phong trào thơ mới cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hồn thơ của ông.

Với ba yếu tố ảnh hưởng nói trên, Tố Hữu đã có được bảy tập thơ lớn, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ và trọng trách trong đảng và Nhà nước, từng đạt được nhiều giải thưởng văn học lớn, được đánh giá nói như Chế Lan Viên ” Tố Hữu sẽ là nhà thơ đầu tiên, là một trong rất hiếm hoi các nhà thơ Việt Nam hiện đại có đủ sức bay cao, bay xa vượt qua thế kỉ này đến thế kỉ khác, “thế kỉ tương lai”.