Cuộc đời Tố Hữu và tập thơ Việt Bắc

Cuộc đời Tố Hữu và tập thơ Việt Bắc

Đề bài:

Trình bày vài nét về cuộc đời, con người Tố Hữu và tập thơ Việt Bắc

Bài làm:

Tố Hữu (1920 – 2002) tên thật là Nguyễn Kim Thành. Ông sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cha ông là nhà nho nghèo, tuy không đỗ đạt làm quan nhưng lại ham làm thơ, thích sưu tầm ca dao và tục ngữ. Và Tố Hữu được cha dạy cho cách làm thơ theo lối cổ từ lúc còn nhỏ. Mẹ ông là người thuộc nhiều dân ca xứ Huế. Tố Hữu mồ côi mẹ từ lúc lên 12 tuổi, một năm sau ông học trường Quốc học Huế. Quê hương cũng góp phần quan trọng vào hình thành hồn thơ Tố Hữu. Tuy là một vùng quê nghèo, nhưng lại nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng với những điệu hò nam ai, nam bình mượt mà.

Trước khi trở thành nhà thơ, ông đã là một chiến sĩ cách mạng. Năm 1938 Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, từ đó ông hoàn toàn dâng hiến cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng. Và cũng từ những năm này Tố Hữu đã có những sáng tác thơ đầu tay. Đến tháng 8/1945 ông là Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa Thừa Thiên Huế. Từ sau Cách mạng tháng Tám đến 1996 ông luôn giữ những cương vị trọng yếu trong cơ quan lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Sự nghiệp cách mạng và sự nghiệp thơ ca của ông luôn có sự gắn bó chặt chẽ, thống nhất thể hiện qua năm tập lớn của Đời thơ Tố Hữu.

nha-tho-to-huu

Ông là một nhà thơ của lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn. Ngay từ đầu cái tôi trữ tình trong thơ ông, đó là cái tôi chiến sĩ, càng về sau cái tôi ấy trở thành cái tôi nhân danh cộng đồng, nhân danh Đảng và dân tộc. Tố Hữu là nhà thơ của lí tưởng cộng sản, thơ ông tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình – chính trị. Nhưng thơ trữ tình – chính trị của Tố Hữu lại được diễn tả bằng một chất giọng tâm tình ngọt ngào cùng với những yếu tố nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Với những đóng góp to lớn cho nền thơ ca dân tộc, Tố Hữu đã được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I – 1996 và được tặng nhiều giải thưởng văn học lớn như: Giải thưởng văn học Hội Nghệ thuật Việt Nam 1954 – 1955, Giải thưởng văn học Asean. Tập thơ “Việt Bắc” (1946 – 1954) được Tố Hữu viết trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Có thể nói tập “Việt Bắc” là bản hùng ca của cuộc kháng chiến chống Pháp, phản ánh những chặng đường gian lao, anh dũng và những bước đi lên của cuộc kháng chiến cho đến ngày thắng lợi. Tập thơ kết tinh những tình cảm lớn lao của con người Việt Nam kháng chiến, đó là: tình yêu nước, tình đồng chí, tình đồng bào sâu nặng, tình quân dân ” cá nước”, nghĩa tình tiền tuyến và hậu phương, lòng kính yêu của nhân dân với lãnh tụ cách mạng. Những tình cảm đó góp phần tạo nên cho tập thơ một âm hưởng ngọt ngào đằm thắm, thiết tha và sâu lắng. Không chỉ vậy, nhân vật trữ tình trong tập thơ cũng hiện lên rất chân thực và đẹp đẽ, bộ phận chủ yếu là quần chúng công – nông – binh và lãnh tụ. Đó là anh vệ quốc quân nông dân hiền lành đã làm nên chiến thắng (Cá nước); là anh bộ đội anh dũng vượt lên những gian khổ, thiếu thốn mà vẫn hào hùng trong tư thể vượt đèo dốc, đạp bằng mọi gian khổ để tiến về giải phóng Tây Bắc (Lên Tây Bắc); là chị phụ nữ Bắc Giang làm tốt việc nhà, việc kháng chiến, dù bề bộn việc nhà nhưng việc nước không bỏ (Phá đường); là những người mẹ (Bà mẹ Việt Bắc, Bà Tư, Bầm ơi), là em bé liên lạc hồn nhiên, anh dũng ngã xuống trên cánh đồng quê dưới làn đạn giặc ( Lượm). Và kết tinh rực rỡ nhất trong bức tranh toàn dân đánh giặc là hình ảnh Bác Hồ muôn vàn kính yêu ( Sáng tháng năm).

Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954), hòa bình lặp lại, nửa đất nước được giải phóng, tất cả chấp cánh chấp cánh cho hồn thơ Tố Hữu bay bổng và rộng mở trong cảm hứng sử thi – trữ tình mang hào khí thời đại (Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Ta đi tới, Việt Bắc).
Với những giá trị nói trên, tập “Việt Bắc” được đánh giá là một trong những thành tựu xuất sắc của nền văn học thời kì kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954), và là đỉnh cao của thơ Tố Hữu. Nó giống như bông hoa ngát hương trong vườn thơ muôn sắc của Tố Hữu.