Cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của em về bài ca dao ngữ văn 10 mà em yêu thích nhất

Cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của em về bài ca dao ngữ văn 10 mà em yêu thích nhất

Đề bài: Trong những bài ca dao yêu thương tình nghĩa đã học ở chương trình ngữ văn 10, em yêu thích bài ca dao nào nhất. nêu cảm nhận của em về bài ca dao đó về cả 2 phương diện nội dung và nghệ thuật đậm màu sắc dân gian.

Bài làm:

Ca dao dân ca là cây đàn muôn điệu của người dân Việt Nam. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ in hình trong từng câu ca dao đằm thắm, tha thiết mà ở đó ta cảm nhận được vẻ đẹp ẩn chứa trong tâm hồn của những con người bình dị, mộc mạc sau lũy tre làng. Kho tàng ca dao dân ca Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng nhưng có lẽ nổi bật lên lên là những bài ca dao yêu thương tình nghĩa mang đậm bản sắc dân tộc. hình ảnh để lại trong em nhiều ấn tượng khó phai mờ đó chính là bài thơ thể hiện ước muốn táo bạo của người con gái đối với chàng trai:

“Ước gì sông rộng một gang
Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi”

Bài ca dao là lời ước muốn của cô gái, cũng là lời cô thầm nói với người yêu của mình. Có thể nói đây là ước muốn vô cùng táo bạo qua hình ảnh rất độc đáo: con sông chỉ rộng một gang và bắc qua nó không phải là vật gì to tát cả. đọc đến đây chắc hẳn độc giả sẽ tò mò và bị lôi cuốn bởi ý tưởng của cô gái. Có lẽ nào sẽ giống với chiếc cầu trong cuộc sống ngày thường? nhưng không, tạo ra chiếc cầu rộng một gang để thực hiện ước muốn thật độc đáo. ở đây, con sông không thực mà cái cầu lại càng ảo. Khoảng cách con sông xích lại gần nhau hơn để cô gái có thể bắc cầu dải yếm để chàng sang chơi.

Vâng, chiếc cầu ấy là phi lí trong thực tế nhưng lại có lí trong văn chương, trong tình yêu bởi nó được xây bằng ý tưởng, bằng tình cảm của cô giá dành cho người yêu. Ta đã từng bắt gặp rất nhiều hình ảnh chiếc cầu trong ca dao xưa:

“Hai ta cách một con sông
Muốn sang anh bẻ cành hồng cho sang”

Hay

“ Gần đây mà chẳng sang chơi
Để em ngắt ngọn mồng tơi bắc cầu”

Trong ca dao, dân ca cầu là nơi hò hẹn gặp gỡ, là phương tiện để những đôi lứa đến được với nhau. Đó là những chiếc cầu không thực được dệt nên chính bằng trí tưởng tượng và mơ ước của con người, bởi thế nó trở nên gần gũi hơn, thân thuộc hơn với mỗi người dân Việt.

Nếu như ở hai bài ca dao trên, chiếc cầu được làm bằng cành mồng tơi thì ở đây chiếc cầu lại mang một vẻ đẹp riêng gắn với hình ảnh của người con gái. Đó chính là chiếc cầu dải yếm. Nó đích thực là chiếc cầu tình yêu trong ca dao. Có thể nói “dải yếm” là một vật mềm mại, duyên dáng của người con gái hay đó cũng chính là người con gái ấy, bởi vậy nó mang theo hơi thở nồng ấm, mang vẻ đẹp dịu dàng tràn đầy nữ tính.

Chiếc cầu – dải yếm được tạo nên bằng chính máu thịt cuộc đời và cả một trái tim rạo rực yêu đương của những người con gái làng quê. Hơn nữa, đây là cái cầu mà cô gái chủ động bắc để “ chàng sang chơi”, nó mang một vẻ đẹp của sự táo bạo, mãnh liệt, vượt lên trên mọi kiềm tỏa, trong sự rang buộc của lễ giáo phong kiến xưa. Đến đây, ta lại nhớ về hình ảnh của Thúy Kiều – người con gái tài hoa bạc mệnh cũng luôn chủ động trong tình yêu cùng với Kim Trọng. Một mối tình Kim-Kiều chỉ tồn tại trong 2 tháng nhưng Nguyễn Du lại dành đến một phần lớn của thiên truyện để nói về mối tình này.Nhưng ở đây ta không thấy nó bi lụy như Truyện Kiều mà trái lại nó tràn đầy niềm hi vọng và ước muốn của cô gái đang say đắm trong tình yêu lứa đôi.

Người con gái đã dùng một vật thân thiết gần gũi nhất của mình để bắc cầu mời mọc người yêu. Và như thế trong cái phi lí lại là cái có lí, khiến cho bài ca dao càng trở nên ý nghĩa, cô đọng.

Dải yếm nhỏ và mềm làm sao bắc thành cầu được, nhưng tình yêu của cô đã làm cho chiếc cầu trở nên vững chắc để có thể bắc thành cầu tình cho hai người kết duyên, hò hẹn.

Và như thế, từ cái phi lí của thực tế, một kiến trúc sư vô danh cùng với một thiên tài ẩn giấu của dòng văn học dân gian đã dựng lên chiếc cầu, đó là một chiếc cầu có lí của lòng người.

Cả bài ca dao chỉ vẻn vẹn một cặp lục bát, gói gọn trong 14 chữ nhưng lại có sức lan tỏa lớn trong lòng bạn đọc. Hình ảnh chiếc cầu dải yếm là kết tinh đẹp nhất, táo bạo nhất thể hiện tâm hồn của người lao động trong tình yêu và cách nói đẹp của họ trong việc biểu đạt tình yêu đó. Qua đó còn khẳng định tài năng và sự sáng tạo hình ảnh độc đáo làm nên những thành công của bài thơ. Bởi thế trải qua thời gian, vượt qua không gian, đến nay bài ca dao vẫn còn nguyên giá trị và để lại dấu ấn sâu sắc trong tâm trí mỗi người, mang màu sắc dân gian của nền văn học cổ.