Lớp 7 – Em hãy kể sáng tạo truyện “A Nhi – Thần Lửa” và nói cảm nghĩ của em về đàn chim Đầu Rìu

Lớp 7 – Em hãy kể sáng tạo truyện “A Nhi – Thần Lửa” và nói cảm nghĩ của em về đàn chim Đầu Rìu

Lớp 7 – Em hãy kể sáng tạo truyện “A Nhi – Thần Lửa” và nói cảm nghĩ của em về đàn chim Đầu Rìu

– Cháy rừng! Cháy rừng! Lửa cao quá!

Ngọn lửa đỏ ngày càng cháy mạnh hơn. Lẫn trong tiếng kêu cứu của muông thú, tôi nghe mẹ con chị Đầu Rìu đang bàn tính. Chị chạy đến hỏi tôi: “Vì sao mà rừng bị cháy thế, bác Bồ Câu?”

Tôi trả lời: “Có lẽ thần A Nhi đã vì nóng vội nên gây nên cảnh này!”.

– Các con tôi còn bé lắm, chắc chúng không thoát được đâu!. Nghe chị Đầu Rìu nói, tôi vội quay đi vì chẳng có cách nào cứu giúp chị cả. Chị đang khóc sụt sùi, bỗng nín bật và nói với các con:

Thế nhưng, các con chị không chịu:

– Thà chết thiêu chứ con không chịu bị lũ chuột dơ bẩn ấy ăn thịt nhục nhã lắm mẹ ơi!.

Chị Đầu Rìu liền bảo:

– Nếu các con nói thế thì mẹ chỉ có cách là xòe đôi cánh ra ấp các con dưới bụng, che lửa cho các con. Nếu mẹ có chết cháy, may ra các con còn sống sót.

– Không thể được. Nếu mẹ chết thì chúng con cũng sẽ chết theo vì đói và khát, bởi đâu có ai lo cho chúng con. Hay là mẹ cứ bay đi thoát nạn, rồi sau đó mẹ sinh một đàn em mới, như vậy sẽ không bị tuyệt giống, tuyệt nòi. Mẹ cứ bay đi, mẹ ơi!

Nghe chim con nói, chị Đầu Rìu lưỡng lự không nỡ bỏ con:

– Mẹ không thể bỏ các con ở lại đâu!

– Bay nhanh đi mẹ ơi, mẹ phải bảo vệ giống nòi! Nếu không tụi con sẽ đâm đầu vào lửa đấy!

Hoảng sợ, chị Đầu Rìu nhìn đàn con lần cuối với cõi lòng tan nát, chị bay đi. Còn lại bốn anh em chim Đầu Rìu, chúng liền cầu cứu thần lửa. Chúng tưởng tượng thần Lửa thật uy nghi kì vĩ có bảy cánh tay màu sắc như cầu vồng, lưỡi dài, đi lại lẹ làng nhưng lại tốt bụng. Chính thần đã tung quả cầu lửa để sưởi ấm cho muôn loài, làm chín thức ăn, làm sáng những nơi tăm tối… Nhưng thần Lửa cũng hay nóng vội lắm, vì vậy gây nên cảnh cháy rừng khiến mẹ con Đầu Rìu phải xa nhau. Bầy chim con chụm đầu lại, khẩn cầu thần A Nhi thương tình, cứu giúp anh em họ Đầu Rìu. Những lời khẩn cầu ấy được gió mang đến nơi thần A Nhi.

Lúc ấy, thần đang mải mê nấu bếp cho một nhà nọ. Nghe lời gió thổi đến, A Nhi vội nhớ đến đám cháy rừng mà thần đã giúp cho con người đốt cỏ dại. Thần bèn chạy tới nơi và dập ngọn lửa. Lũ con của chị Đầu Rìu mừng rối rít. Còn tôi bay đi báo tin cho chị. Gặp chị Đầu Riufddang thẫn thờ ở dưới gốc cây, nghe tin chị suýt ngất đi vì sung sướng. Không kịp cảm ơn tôi, chị bay một mạch về cánh rừng. Cả mẹ con nhảy cẫng lên reo hò ríu rít. Nước mắt chị rơi lã chã, các con chị tíu tịt bên mẹ với niềm vui tràn ngập. Mẹ con Đầu Rìu lạy tạ thần Lửa và nhuộm đỏ chùm lông trên đầu để tỏ lòng thờ thần Lửa.

Thần A Nhi không dám nhận sự tri ân này bởi thần cũng có lỗi quá nóng vội và hứa sẽ sửa đổi tính tình lại. Nhìn họ vui vẻ bên nhau, lòng tôi cũng vui lây.

Quả thật, chị Đầu Rìu có tấm lòng thương con vô bờ bến. Ngược lại con chị cũng thương mẹ, mà còn thông minh nữa. Đây cũng là bài học giúp cho t hần Lửa hạn chế bớt nóng tính để ít gây hậu quả nghiêm trọng.