Lớp 7 – Kể lại truyện “Kính và Bana là anh em”

Lớp 7 – Kể lại truyện “Kính và Bana là anh em”

Lớp 7 – Kể lại truyện “Kính và Bana là anh em”

Ngày xửa ngày xưa, khi loài người còn thưa thớt, ở một xứ nọ bốn phía bằng phẳng, rộng thênh thang, lại có hồ lớn. Hồ tuy ngày đêm gầm gừ nhưng tốt bụng vô kể. Ai xin bao nhiêu muối cũng cho. Có một gia đình gồm cha và hai người con làm nghề cày ruộng và đánh cá.

Một hôm, hai anh em đi cày, người cha ở nhà nấu rượu. Ông uống rượu say, xé hết quần áo rồi lăn ra nằm ngủ. Hai anh em ở ngoài đồng trở về nhà, thấy thế người em khúc khích cười, còn người anh chạy đi tìm quần áo che cho cha. Khi người cha tỉnh dậy, thấy đứa con út cười liền quát tháo. Nhưng người cha càng quát bao nhiêu thì người em càng cười to hơn nữa. Người cha tức giận quá, liền đánh đập rồi lột hết quần áo và đuổi đi.

Người anh thấy vậy, thương em lắm nhưng vì sợ cha nên không dám can ngăn. Anh chỉ còn chạy đi tìm người em dâu để báo tin. Cô gái nghe tin chồng bị cha đuổi đi, bèn chạy đi tìm. Ngày đi đêm nghỉ, đi mãi mà không thấy bóng dáng chồng đâu, vừa đi vừa gọi to “Chàng ơi! Chàng ơi”. Cho đến một hôm, thần Núi thương tình đưa tiếng gọi của cô lọt vào kẽ lá, chen qua lá cây, theo gió lên ngàn, theo suối xuống nội và lọt vào kẽ lá, chen qua lá cây, theo gió lên ngàn, theo suối xuống nội và lọt đến tai người em. Hai vợ chồng gặp nhau, mừng vui khôn xiết. Thấy chồng không có quần áo mặc, người vợ liền cởi áo đưa cho chồng đóng khố , rồi cùng nhau tìm đất phá rẫy, gieo lúa trồng ngô để sinh sống. Sau này họ sinh con đẻ cháu là người Bana, vì thế người Bana vẫn quen đóng khố là vậy. Con người anh ở lại đồng bằng, sinh con là người Kinh.

Câu chuyện không những giúp ta hiểu được nguồn gốc của dân tộc Kinh và Bana mà còn khẳng định rằng tất cả các dân tộc trên đất nước Việt Nam này đều là anh em một nhà mà ra.