Lão Hạc bán chó, ông giáo bán sách. Suy nghĩ của em như thế nào về vấn đề trên

Lão Hạc bán chó, ông giáo bán sách. Suy nghĩ của em như thế nào về vấn đề trên

Đề bài: Lão Hạc bán chó, ông giáo bán sách. Suy nghĩ của em như thế nào về vấn đề trên?

Bài làm:

Xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng tám chìm trong bóng tối của sự suy tàn. Người nông dân cũng lâm vào những bước đường cùng của sự đói khổ, lầm than. Lão Hạc – một người nông dân thật thà, chất phác, giàu tình yêu thương có một cậu con trai duy nhất sống thiếu thốn tình cảm của mẹ. Vì thế họ phải nương tựa vào nhau để sống. Nhưng đáng thương thay, nhà nghèo không có tiền cưới vợ, cậu con trai ấy đã bỏ đi làm đồn điền cao su gửi lại ba đồng bạc cho lão. Ba đồng bạc nhẹ tênh trên bàn tay run rẩy nhưng nó lại đè nặng lên tâm hồn lão hạc. Lẽ nào lão lại ăn tiêu trên sinh mạng của con mình? Trong lòng lão càng thêm đau sót, nhức nhối, khía vào gan ruột. vợ mất, con trai bỏ đi làm xa, một mình lão thui thủi một mình cùng bầu bạn với con chó – kỉ vật người con để lại. Lão yêu quí nó như một bà già yêu quí đứa con cầu tự và đặt tên nó là Cậu Vàng. Nỗi cô đơn, trống vắng cũng phần nào được vơi đi. Nhưng ngờ đâu, qua trận ốm và mưa bão, mọi việc đã thay đổi hẳn. Già yếu, lão không đi làm việc nặng được, tiền hoa màu cũng đã tiêu hết, những luống rau trong vườn để nuôi sống lão trong ngày qua tháng lại cũng bị quét sạch. Lão đành dứt ruột bán cậu vàng đi, cố gắng giữ lại mảnh vườn cho đứa con của mình. Cái xã hội bất công kia vẫn không tha cho một người già neo đơn như lão để lão nương thân trên đất chốn này.

Phải bán đi người bạn duy nhất mà ngày ngày làm điểm tựa cho lão – cậu Vàng, Lão Hạc như bị đẩy xuống vũng bùn của sự bất hạnh. Lão luôn ân hận và bị dằn vặt trong suy nghĩ vì đã bán con chó đi. Nhưng biết làm thế nào được, dù có chết lão cũng không chịu bán mảnh vườn để ăn tiêu, sinh sống. Trong xã hội bủa vây bóng tối nhưng ta vẫn thấy ngời sáng lên một lão nông thuần phác giàu lòng tự trọng và có một tình yêu thương con sâu đậm.

Nhưng không chỉ có Lão Hạc mà bao lớp người khác cũng luôn phỉa chịu nhiều đau khổ, kiếp lầm than. Ông giáo – người kể chuyện, không phải là nhân vật trung tâm nhưng cũng góp phần làm cho bức tranh quê thêm đầy đủ. Vẫn là một nhà nho có tri thức học rộng, nhưng ông cũng đâu có được hưởng thụ một cuộc sống sung sướng, giàu sang, quyền quí. Vẫn chỉ là những tầng lớp “ thấp cổ bé họng” trong xã hội, không ngoi lên khỏi vực thẳm ấy thôi. Tài sản quí qía nhất của ông – những cuốn sách gắn bó theo suốt những chặng đườn trong cuộc sống của ông trước kia đã bao lần ông cất giữ, lau chùi cẩn thận, chu đáo, quyết không chịu bán dù có khó khăn nhưng vẫn đâu có được. cuối cùng, ông cũng phải bán đi lấy tiền sinh sống vì quá bế tắc, không còn đường nào khác nữa. Đó thực sự là nỗi buồn nhân thế, nỗi đau tinh thần mà người tri thức như ông phải gánh chịu.  Có lẽ đó cũng là số phận của bao kiếp người trong xã hội cũ. Cũng giống như nhân vật chị Dậu trong “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố, chị phải bán gánh khoai, bán ổ chó và thậm chí đứa con dứt ruột đẻ ra mới lên bảy tuổi chị cũng phải bán nốt cho nhà Nghị Quế để lấy tiền nộp sưu thuế. Thật là tuyệt đường sinh sống.

Không có nghề nghiệp, không có chức quyền trong tay, đồng tiền ăn tiêu hàng ngày cũng không có một xu, để đến những bước đường cùng, bị dồn vào chân tường, những tình huống bế tắc, họ phải bán đi những vật quí giá, những tài sản mà họ từng nâng niu, chăm chút cẩn thận.

Lão Hạc bán chó, ông giáo bán sách, tưởng chừng như chỉ là những việc bình thường vậy mà đối với những người nông dân trong xã hội xưa, nó lại là cả một nỗi đau tinh thần luôn đeo đẳng bên người họ. Phải chăng Nam Cao muốn cho ta nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai. Bức tranh hiện thực về một xã hội đầy rẫy những bất công, chìm trong bóng đen ấy đã được nhà văn phơi bày rất rõ. Ông muốn lên án những thế lực tàn bạo đẩy con người vào ngõ cụt, xuống vực sâu thẳm mà không lối thoát. Đó là nỗi buồn của một kiếp người trong xã hội cũ ngỡ còn vang vọng đâu đây bao nỗi ám ảnh.